TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ DÔN: Hơn 28 triệu đồng hỗ trợ học sinh nghèo vào đại học

Thứ năm - 04/11/2021 14:34

Tiếp theo chương trình chắp cánh ước mơ kỳ 67, hỗ trợ em Nguyễn Thị Tuyết Nhung  hơn 43 triệu đồng, trường THPT Lê Quý Đôn lại có thêm một trường hợp học sinh nghèo cần giúp đỡ. Đó là em Nguyễn Vũ Toán, học sinh lớp 12A3, vừa trúng tuyển vào ngành Công nghệ kỹ thuật - Cơ điện tử, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Do nhà nghèo, cha mẹ không có khả năng đóng tiền học phí và chu cấp cho em ăn học trong những năm theo học đại học nên nguy cơ từ bỏ ước mơ đã hiện hữu đối với người học trò nghèo vượt khó, học giỏi (Em Toán được biên chế vào lớp chọn của trường, ba năm học cấp III đều đạt danh hiệu hiệu học sinh giỏi).

Gia cảnh nghèo khó của em Nguyễn Vũ Toán
Em Toán có hộ khẩu thường trú tại thôn Bù Tố, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng, thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay. Tài sản lớn nhất của gia đình là ba sào đất trồng điều, trong căn nhà xập xệ không có tài sản gì đáng giá. Cha mẹ em Toán không có nghề nghiệp ổn định. Ngoài chăm sóc ba sào điều, cha em phải làm thêm nghề phụ hồ để nuôi con ăn học, nhưng kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát ngày 17/4/2021 thì công việc của anh rất bấp bênh vì phải nghỉ dịch. Mẹ em thì làm thuê, làm mướn, ai kêu gì làm nấy nhưng cũng vì dịch bệnh nên mấy tháng nay chị thất nghiệp phải nhận hạt điều về cạo vỏ lụa với thu nhập chưa đến 100.000 đồng/ ngày.
Cuộc sống khó khăn, bữa ăn còn chưa lo đủ thì lấy đâu ra tiền cho con vào đại học. Toán hiểu được điều đó nên khi nhận giấy báo trúng tuyển em đành giấu cha mẹ trong ngậm ngùi tiếc nuối mà chỉ biết tâm sự với cô chủ nhiệm là cô Hồ Thị Diệu My. Ngay lập tức, cô giáo chủ nhiệm đã bàn bạc với Bí thư đoàn trường Nguyễn Thị Tú Uyên và báo cáo lên Ban giám hiệu để tìm cách tháo gỡ khó khăn, giúp em Toán thực hiện ước mơ vào đại học. Ngoài việc kêu gọi sự ủng hộ của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong toàn trường, giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp với bí thư đoàn trường hướng dẫn em Toán làm đơn gửi đến chương trình Chắp cánh ước mơ do nhà tài trợ chính VNPT Bình Phước, Quỹ Khuyến học - Khuyến tài tỉnh phối hợp đài phát thanh truyền hình và báo Bình Phước tổ chức. Mặc dầu gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng chỉ trong một thời gian ngắn kêu gọi ủng hộ, trường đã nhận được 28. 650. 000 đồng từ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hỗ trợ em Toán. Chương trình chắp cánh ước mơ kỳ 74 cũng đã kịp thời được tổ chức tại nhà em Toán với tổng kinh phí hỗ trợ là 142,5 triệu đồng và một chiếc lactop để em học tập.

Cả gia đình cạo vỏ lụa hạt điều để mưu sinh trong ngày dịch

Những tấm lòng nhân ái của thầy cô, bạn bè, các nhà hảo tâm, các tổ chức, nhóm thiện nguyện đã mang lại niềm vui, ánh sáng tương lai cho em Nguyễn Vũ Toán. Đây sẽ là nguồn động lực lớn lao để em bước tiếp trên chặng đường còn nhiều khó khăn ở phía trước.
        Trong buổi lễ đón nhận món quà quý giá từ chương trình Chắp cánh ước mơ kỳ 74, em Toán đã xúc động nói lời cảm ơn đến thầy cô, bạn bè, các nhà hảo tâm và hứa sẽ phấn đấu hết mình để không phụ lòng mong mỏi của những tấm lòng vàng dành cho em trước hoàn cảnh đặc biệt cả nước đang căng mình chống dịch.
       Không chỉ bản thân em Toán sung sướng, hạnh phúc, cha mẹ  mừng vui mà cả em trai của Toán là Nguyễn Vũ Triết cũng vô cùng phấn khởi, tự tin vào con đường học vấn của mình. Em Triết hiện tại đang học lớp 12A1 (Lớp chọn) của trường THPT Lê Quý Đôn. Em Triết chăm ngoan, học giỏi, đã từng có ý định nghỉ học để nhường cơ hội cho anh trai nhưng

Em Nguyễn Vũ Toán đón nhận món quà của trường THPT Lê Quý Đôn.
nhờ những tấm lòng thơm thảo, em đã có thể an tâm đến trường để nuôi dưỡng ước mơ trở thành kiến trúc sư trong tương lai.

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Thắng