Số 101-CV/BDVHU V/v Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Cấp do chủng mới của virút Corona gây ra

HUYỆN ỦY BÙ ĐĂNG                               ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
     BAN DÂN VẬN                                      Bù Đăng, ngày 03 tháng 02 năm 2020
                  *
 Số 101-CV/BDVHU
V/v Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp
Cấp do chủng mới của virút Corona gây ra

                          Kính gửi:         - Khối Dân vận các xã, thị trấn;
- MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện.

Hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh nguy hiểm, đang diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh, lan rộng và nguy cơ bùng phát rất cao. Tại Việt Nam, số trường hợp khẳng định bị nhiễm: 08 người. Trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh nêu trên, Ban Dân vận Huyện ủy đề nghị Khối Dân vận các xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung như sau:
1. Khẩn trương phối hợp chặt chẽ với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức quán triệt, phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị 05 - CT/TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 79-CV/TW, ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Công văn số 760-CV/HU ngày 31/01/2020 của Huyện ủy Bù Đăng “Về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra".
2. Chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội và các cơ quan chức năng khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống của mình từ huyện đến cơ sở tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên, hội viên, từng hộ gia đình trên địa bàn khu dân cư, để mọi người đều nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; nâng cao ý thức tự phòng bệnh của từng người dân là chính trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) gây ra. Thường xuyên cập nhật các thông tin về dịch bệnh từ các cơ quan chuyên môn, các báo chí chính thống, đài phát thanh và truyền hình của Trung ương, của tỉnh và của huyện để tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của các xã, thị trấn; phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp (bệnh nhân) đến cơ quan y tế. đồng thời phát hiện các  đối tượng xuyên tạc, đưa các thông tin sai, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.
       3. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cần tập trung vào một số nội dung chủ yếu như sau:
- Tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh, khả năng lây lan nhanh, diện rộng, nguy cơ gây tử vong đối với con người rất cao, hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy ý thức tự dự phòng của người dân, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh là giải pháp đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người.
- Tuyên truyền, cung cấp cho nhân dân một số biện pháp chủ yếu về phòng bệnh, cách thức tự theo dõi sức khỏe, tự giác khai báo, đến cơ sở y tế điều trị khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.
- Trong thời gian tới, mỗi người dân cần chú ý thực hiện một số biện pháp tự phòng như sau:
+ Thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn.
+ Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
+ Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.
+ Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa và thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.
+ Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.
+ Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất dùng khăn vải hoặc khăn tay để che khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm sự phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt khăn tay sạch khăn ngay.
+ Tránh tiếp xúc với người đang bị mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính; khi cần tiếp xúc với người bệnh, nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
+ Không nên đi tham quan, du lịch, hạn chế đến nơi tập trung đông người. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc đông người cần dùng khẩu trang đúng quy cách.
- Về triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra: Theo các cơ quan chuyên môn, người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra (hoặc nghi ngờ mắc bệnh) thường có một số triệu chứng như sau: Ho, sốt, khó thở, mỏi cơ, đau người... Khi phát hiện có các triệu chứng trên, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và theo dõi. 
- Về đường lây truyền nCoV: Bệnh có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần với bệnh nhân, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp (giọt bắn từ đường hô hấp), tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm vi rút. 
4. Khối Dân vận các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân về nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác khoanh vùng khi phát hiện có người bị nhiễm bệnh và báo ngay cho cơ quan chuyện môn (TT y tế) để có phương án chữa trị. Đồng thời phối hợp tổ chức nắm chắc tình hình, giám sát việc triển khai chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Công văn của Ban Bí thư và Công văn của Huyện ủy trong việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) gây ra ở địa phương.
Đề nghị Khối Dân vận các xã, thị trấn triển khai thực hiện và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban Dân vận Huyện ủy.

    Nơi nhận:                                                         K/T TRƯỞNG BAN
 - Thường trực Huyện ủy;                            PHÓ TRƯỞNG BAN THƯỜNG TRỰC
 - Khối Dân vận các xã, TT;
 - Đăng Website Huyện ủy;
 - Lưu Ban Dân vận HU;                                                           (Đã ký)           
                     
                                                                     
                                                                          Võ Việt Dũng

  Ý kiến bạn đọc

VIDEO
Bộ giáo dục và đào tạo
Mas
Vnedu
Phần mềm quản lý
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay4,170
  • Tháng hiện tại172,509
  • Tổng lượt truy cập32,025,460
Thời khóa biểu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây