Kế hoạch Trường học xanh - Lớp học sáng và cuộc thi "Lớp học hạnh phúc""

Thứ sáu - 23/10/2020 10:22
HUYỆN ĐOÀN BÙ ĐĂNG
BCH ĐOÀN TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN
Số: 04- KH/ĐTN

Bù Đăng, ngày 20 tháng 10 năm 2020
TRƯỜNG HỌC XANH – LỚP HỌC SÁNG NĂM HỌC 2020 -2021
Cuộc thi trang trí lớp học với chủ đề “Lớp học hạnh phúc”

1. Mục đích – Yêu cầu
- Thực hiện kế hoạch “Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn” của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước.
- Thực hiện kế hoạch năm học của trường THPT Lê Quý Đôn về việc xây dựng trường học hạnh phúc năm 2020 - 2021
- Nhằm rèn luyện ý thức chăm sóc và bảo vệ môi trường tại sân trường, lớp học, phát huy sự sáng tạo của các em học sinh trong việc tổ chức trang trí Bảng các lớp học với chủ đề “Lớp học hạnh phúc”
- Giúp học sinh chủ động, tích cực, sáng tạo hơn trong học tập và tham gia các hoạt động trang trí lớp, trưng bày sản phẩm. Trang trí lớp học nhằm tạo môi trường thân thiện để các em thêm gắn bó, yêu thương trường lớp và có ý thức giữ gìn trường lớp sạch đẹp.
- Tạo không khí thi đua sôi nổi trong thời kỳ đầu năm học mới 2020 - 2021
  1. Thời gian – Đối tượng
1. Kế hoạch Trường học xanh – Lớp học sáng
Triển khai hàng tuần trong suốt năm học với 2 nội dung và 4 mức độ điểm ở mỗi nội dung
- Rất tốt: 10 điểm
- Tốt: 7 điểm
- Khá: 5 điểm
- Trung bình: 3 điểm
1.1. Trường học xanh (10 điểm)
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực cảnh quan nhà trường theo sơ đồ được phân công
  • Hàng tuần Đoàn trường sẽ chấm điểm 3 ngày bất kỳ trong tuần với 2 nội dung: lau bồn (trên mặt, bên sườn) và vệ sinh trong bồn
  • Các chi đoàn được nhắc nhở bổ sung, trồng mới hoa tại bồn sau 1 tuần không có chuyển biến sẽ hạ 1 bậc điểm so với tuần trước đó
1.2. Lớp học sáng (10 điểm)
  • Đoàn trường sẽ chấm điểm 3 ngày bất kỳ tại lớp sau tiết 5 hàng ngày (sáng/chiều) với các tiêu chí sau:
  • Sàn và tường lớp học sáng: Không gian lớp học (bên trong lớp học, xung quanh lớp học) đảm bảo sạch sẽ. Tường lớp học, trần nhà, không có màng nhện hay bụi bẩn.
  • Bàn ghế lớp học: Ngăn bàn ghế và đồ vật trong lớp sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, khuyến khích sử dụng cây xanh hoặc đồ dùng trang trí, phối màu hợp lý tạo nên sự thân thiện cho lớp học.
  • Rèm lớp học: Vệ sinh thường xuyên, chi đoàn sửa chữa nếu có hư hỏng. Công tác sửa chữa trong 1 tuần từ khi nhận được phản hồi từ GVCN.
2. Cuộc thi “Lớp học hạnh phúc”
  • Thời gian phát động: 26/10-6/11/2020
  • Thời gian chấm điểm: 7/11/2020
  • Thời gian trao giải: 20/11/2020
  • Đối tượng: 32 chi đoàn học sinh
  • Lưu ý các chi đoàn sẽ tiếp tục duy trì thành quả của cuộc thi và đó sẽ là 1 trong những tiêu chí thi đua chi đoàn trong năm.
  1. Các tiêu chí Trường học xanh – Lớp học sáng
    1. Trường học xanh (10 điểm/Tuần)
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực cảnh quan nhà trường theo sơ đồ được phân công
    1. Lớp học sáng (10 điểm/Tuần)
  • Sạch – 10 điểm: Không gian lớp học (bên trong lớp học, xung quanh lớp học) đảm bảo sạch sẽ. Tường lớp học, nền nhà, trần nhà, bàn ghế và đồ vật trong lớp phải sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không có màng nhện hay bụi bẩn.
  • Xanh – 10 điểm: Phát huy vai trò của ánh sáng tự nhiên với việc học tập của các em. Sử dụng cây xanh hoặc đồ dùng trang trí, phối màu hợp lý tạo nên sự sáng sủa, thân thiện cho lớp học.
  • Sáng tạo – 10 điểm: Thể hiện sự sáng tạo của chi đoàn: bố cục, cách trang trí, sắp xếp, đồng thời thấy được sự khác biệt và tinh thần đoàn kết của chi đoàn.
2. Các tiêu chí cuộc thi “Lớp học hạnh phúc”
2.1. Chủ đề (2 điểm)
- Các chi đoàn trang trí Bảng với chủ đề “Lớp học hạnh phúc”thể hiện tinh thần đoàn kết chi đoàn
2.2. Phần Nội dung trang trí (5 điểm)
  • Trang trí trên tấm bảng quy định (mica kích thước: 80 cm x 1.2m), lưu ý trên bảng phải có Tên lớp, tối thiểu 02 vị trí dán các kế hoạch, nội quy nhà trường (Kích cỡ giấy A4)
  • Trong lớp học chuẩn bị đầy đủ: khăn bàn, bình bông, ảnh Bác Hồ
2.3. Phần hình thức trang trí (3 điểm)
- Trang trí sinh động, sáng tạo, thể hiện tính riêng biệt, độc đáo của chi đoàn
- Khuyến khích sử dụng các vật dụng tái chế để trang trí lớp học
- Ngoài Bảng mica theo quy định các em có thể trang trí thêm ở khuc vực cửa sổ, cửa lớp để không ảnh hưởng đến tường lớp. Không gắn thêm bảng phụ hoặc các thiết bị điện để trang trí.
=> (Các lớp trang trí ngoài vị trí yêu cầu sẽ không chấm điểm)
3. Cách thức chấm điểm
a. Trường học xanh – Lớp học sáng
- Đoàn trường chấm hàng tuần với 3 ngày bất kỳ
- Đưa vào tiêu chí thi đua hàng tuần (Tối đa 20 điểm)
b. Cuộc thi “Lớp học hạnh phúc”
  • Theo 3 tiêu chí bên trên (Chủ đề/Nội dung/Hình thức), tối đa 10 điểm
  • Các lớp dán giấy, vẽ ngoài vị trí bảng cho phép (Trừ cửa sổ) sẽ không tính điểm
=> Trao giải
  • 01 Giải nhất
  • 02 Giải nhì
  • 03 Giải ba
  • 04 Giải Khuyến khích
  1. Tổ chức thực hiện
- Đoàn trường: Lên kế hoạch, theo dõi, tham mưu kinh phí, tham mưu BGK chấm cuộc thi "Lớp học hạnh phúc"; chấm thi đua Trường học xanh – Lớp học sáng hàng tuần. Bổ sung bảng mica cho các lớp tham gia cuộc thi “Lớp học hạnh phúc”
- Giáo viên chủ nhiệm triển khai kế hoạch Trường học xanh – Lớp học sáng, cuộc thi “Lớp học hạnh phúc” tới toàn thể học sinh; phối hợp với CMHS trong lớp cùng huy động về nguồn kinh phí, nguồn nhân lực và hình thức tổ chức trang trí.
- Bí thư chi đoàn: nắm kế hoạch và hỗ trợ GVCN trong quá trình tiến hành kế hoạch.
Trên đây là Kế hoạch Trường học xanh – Lớp học sáng, Cuộc thi “Lớp học hạnh phúc” của BTV Đoàn trường đề nghị các đơn vị có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ được giao./.

DUYỆT CỦA BGH NHÀ TRƯỜNG TM. BTV ĐOÀN TRƯỜNG

(Đã ký)