KỊCH BẢN TIẾT CHÀO CỜ THÂN THIỆN TUẦN 32 - CHI ĐOÀN 10C6

Thứ năm - 06/05/2021 21:57
CHỦ ĐỀ: Cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chuyên đề: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Thời gian: Tuần 32 (12/4/2021)
Địa điểm: Sân trường THPT Lê Quý Đôn
KỊCH BẢN TIẾT CHÀO CỜ THÂN THIỆN TUẦN 32 - CHI ĐOÀN 10C6
KỊCH BẢN TIẾT CHÀO CỜ THÂN THIỆN TUẦN 32 - CHI ĐOÀN 10C6
CHỦ ĐỀ: Cuộc thi Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Chuyên đề: Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc
Thời gian: Tuần 32 (12/4/2021)
Địa điểm: Sân trường THPT Lê Quý Đôn
 
STT NỘI DUNG PHÂN CÔNG
1 Ổn định tổ chức
Chào cờ - Hát quốc ca
Hô hiệu lệnh: Đã đến giờ làm lễ chào cờ, xin kính mời quý thầy cô cùng các bạn học sinh đứng lên , chỉnh đốn trang phục chuẩn bị làm lễ chào cờ.
Đề nghị các bạn học sinh bỏ nón , mũ, khẩu trang xuống để làm lễ chào cờ.
Toàn trường chú ý. Nghiêm. Chào cờ. Chào. Quốc ca!
H. VI
2 Sau đây xin mời bạn Phan Thanh Uyên, bí thư chi đoàn lớp lên thông qua kết thi đua toàn trường tuần 30
Sau đây em xin thông qua kết quả thi đua toàn trường tuần 30
Đọc bản tổng hợp của Đoàn trường
H. VI

UYÊN
3 Kính thưa quý thầy cô! Các anh chị và các bạn học sinh thân mến!
    Với mỗi người dân Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Người không chỉ đấu tranh, mưu cầu cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân mà còn để lại cho các thế hệ sau một di sản tinh thần vô cùng quý báu, đó là tư tưởng, là đạo đức, là phong cách Hồ Chí Minh.
           Chủ tịch Hồ Chí Minh - một con người sinh ra từ chân lí - người Việt Nam đẹp nhất. Người đã đi xa nhưng cuộc đời, sự nghiệp và tấm gương đạo đức của Người đã trở thành bất tử. Người là kết tinh và toả sáng những gì ưu tú nhất, tốt đẹp nhất của trí tuệ và đạo đức Việt Nam. Phẩm chất và đạo đức của Người mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho dân tộc Việt Nam noi theo. Trong từng vần thơ câu ca cũng từng viết: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Ngày nay. Bác đã đi xa nhưng những gì là giá trị đạo đức, là truyền thống quý báu của Bác vẫn mãi là tấm gương sáng ngời cho nhân dân và nhân loại soi sáng.
       Với lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vô hạn, với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và những nhiệm vụ yêu cầu mới. Toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hãy biến những tình cảm thiêng liêng đối với Bác Hồ kính yêu thành ý chí, thành hành động thiết thực. Chúng ta nguyện không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh trong từng việc làm cụ thể, đoàn kết một lòng. Sớm đưa nước ta bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu.
H. VI
HOÀNGH. VI
Sau đây, để hiểu rõ hơn về việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xin mời bạn Nguyễn Đăng Tuấn kể 1 câu chuyện về Bác Hồ. Xin mời bạn. HOÀNG
4 Kính thưa quý thầy cô giáo và các anh chị, các bạn học sinh thân mến sau đây em xin kể câu chuyện: Chiếc đồng hồ - Bài học về sự đoàn kết……..
(Câu chuyện bên dưới)
ĐĂNG TUẤN
5 Để tiếp năng lượng cho một tuần học mới, sau đây lớp chúng em xin mời thầy cô và các bạn học sinh cùng thưởng thức một tiết mục văn nghệ do bạn Ái Vi biểu diễn: Việt Nam đẹp nhất tên Người H. VI
6          Sau đây, để hiểu rõ hơn về Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng em có một số câu hỏi tìm hiểu về Bác Hồ. Xin mời các anh chị, các bạn cùng đưa ra câu trả lời đúng nhất để nhận về 1 món quà ý nghĩa.
Câu 1: Bác Hồ sinh vào ngày, tháng, năm nào  và nơi sinh của Bác?
Đáp án: 19/5/1890, sinh tại xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.
Câu 2.  Bác Hồ đi tìm đường cứu nước vào ngày tháng năm nào? Tại đâu?
Đáp án: Ngày 5/6/1911, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước từ Bến cảng Nhà Rồng.
Câu 3.  Năm 1911, khi ra đi tìm đường cứu nước, Bác đã phải làm công việc gì trên chiếc tàu buôn của Pháp?
Đáp án : Bác làm phụ bếp
Câu 4.  Cho biết tên địa phương đầu tiên Bác đặt chân đến khi trở về nước sau 30 năm bôn ba nước ngoài?
Trả lời: Pác Bó, Cao Bằng.
 Câu 5. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm những nghề nào?
Đáp án: Trong quá trình hoạt động cách mạng, Bác Hồ từng làm các công việc như: dạy học, phụ bếp, cào tuyết, đốt lò, rửa bát, sơn vẽ giả đồ cổ Trung Quốc, rửa và phóng ảnh, viết báo, viết kịch, đóng kịch, bán báo, bán thuốc lá,…
Câu 6. Nguyễn Tất Thành đã từng dạy học ở ngôi trường nào trước khi ra đi tìm đường cứu nước?
a. Trường tiểu học Pháp - Việt ở Vinh.
b. Trường tiểu học Đông Ba ở Huế.
c. Trường Quốc học Huế.
d. Trường Dục Thanh ở Phan Thiết. (Đáp án)
Câu 7.  Sự kiện nào đánh dấu tên gọi Nguyễn Ái Quốc xuất hiện trên trường quốc tế?
     a. Nguyễn Ái Quốc gửi bản Yêu sách đến Hội nghị vecxai (18/6/1919) 
     b. Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp (12/1920) 
     c. Nguyễn Ái Quốc viết tác phẩm Đường Cách Mệnh 
     d. Nguyễn Ái Quốc tham gia Đại hội Tua của Đảng xã hội Pháp.

Câu 8.  Nhà thơ Chế Lan Viên viết: “Phút khóc đầu tiên là phút Bác Hồ cười”. Câu thơ đó nói về sự kiện nào trong hoạt động của Nguyễn Ái Quốc?
          a. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. 
          b. Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập. 
          c. Bác Hồ đọc sơ thảo luận cương của Lênin 
          d. Bác Hồ đưa yêu sách đến Hội nghị Vecxai.

Câu 9.  Sự kiện nào đánh dấu Nguyễn Ái Quốc bước đầu tìm thấy con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc Việt Nam?
           a. Nguyễn ái Quốc đưa yêu sách đến Hội nghị vecxai (18/6/1919) 
           b. Nguyễn ái Quốc tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Pháp (12/1920) 
           c. Nguyễn ái Quốc đọc sơ thảo luận cương của Lênin về vấn đề dân tộc và thuộc địa   (7/1920) 
           d. Nguyễn ái Quốc thành lập tổ chức Hội Việt Nam cách mạng thanh niên(6/1925)

Câu 10.   Đoán tên bài hát.
CẢ HAI
7 Sau đây em xin mời thầy………………………………….lên phát biểu trong tiết chào cờ đầu tuần hôm nay. Xin kính mời thầy HOÀNG
8 Bế mạc
Một lần nữa thay mặt BCH Đoàn truờng, tập thể 10C6 chúng em xin kính chúc các thầy cô giáo sức khoẻ. Chúc các bạn có 1 tuần học tập thắng lợi. Xin chân thành cảm ơn
H. VI

Phụ lục: Phần kể chuyện
Kính thưa các thầy cô giáo và các anh chị, các bạn học sinh thân mến sau đây em xin kể câu chuyện:
Chiếc đồng hồ - Bài học về sự đoàn kết
            Giữa mùa thu năm 1954, Bác đến thăm Hội nghị rút kinh nghiệm cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Tại hội nghị, được biết có lệnh của Trung ương rút bớt một số cán bộ đi học lớp tiếp quản thủ đô. Ai nấy cũng đều háo hức muốn đi, nhất là những người quê ở Hà Nội. Bao năm xa nhà, nhớ thủ đô, nay được dịp về công tác, ai ai cũng có nguyện vọng được đề nghị cấp trên chiếu cố. Tư tưởng cán bộ dự hội nghị có nhiều phân tán. Ban lãnh đạo ít nhiều thấy khó xử. Lúc đó, Bác lên diễn đàn, giữa mùa thu nhưng trời vẫn còn nóng, mồ hôi ướt đẫm hai bên vai áo nâu của Bác, Bác hiền từ nhìn khắp hội trường và nói chuyện về tình hình thời sự. Khi nói đến nhiệm vụ của toàn Đảng trong lúc này, Bác bỗng rút trong túi áo giơ ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi các đồng chí cán bộ trong hội trường từng câu hỏi về chức năng của từng bộ phận trong chiếc đồng hồ. Ai cũng đồng thanh trả lời đúng hết các câu hỏi của Bác. Đến câu hỏi:
- Trong cái đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng? Khi mọi người còn đang suy nghĩ thì Bác lại hỏi:
- Trong cái đồng hồ, bỏ một bộ phận đi có được không?
- Thưa không được ạ.
Nghe mọi người trả lời, Bác bèn giơ cao chiếc đồng hồ lên và kết luận:
- Các chú ạ, các bộ phận của một chiếc đồng hồ cũng ví như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ của cách mạng thì đều là quan trọng, điều cần phải làm. Các chú thử nghĩ xem: trong một chiếc đồng hồ mà anh kim đòi làm anh chữ số, anh máy lại đòi ra ngoài làm cái mặt đồng hồ… cứ tranh nhau chỗ đứng như thế thì còn là cái đồng hồ được không?

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía, tự đánh tan được những suy nghĩ riêng tư của mình.
Cũng chiếc đồng hồ ấy, một dịp vào cuối năm 1954 Bác đến thăm một đơn vị pháo binh đóng ở Bạch Mai đang luyện tập để chuẩn bị cho cuộc duyệt binh đón mừng chiến thắng Điện Biên Phủ. Sau khi đi thăm nơi ăn, chốn ở của bộ đội, Bác đã dành một thời gian dài để nói chuyện với anh em. Bác lấy ở túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt, âu yếm nhìn mọi người rồi chỉ vào từng chiếc kim, từng chữ số và hỏi anh em về tác dụng của từng bộ phận. Mọi người đều trả lời đúng cả. Song chưa ai hiểu tại sao Bác lại nói như vậy?
          Bác vui vẻ nói tiếp: “Đã bao nhiêu năm nay, chiếc kim đồng hồ vẫn chạy để chỉ cho ta biết giờ giấc, chữ số trên mặt vẫn đứng yên một chỗ, bộ máy vẫn hoạt động đều đặn bên trong. Tất cả đều nhịp nhàng làm việc theo sự phân công ấy”, nếu hoán đổi vị trí từng bộ phận cho nhau thì có còn là chiếc đồng hồ nữa không!
          Sau câu chuyện của Bác Anh chị em đều hiểu ý Bác dạy: Việc gì cách mạng phân công phải yên tâm hoàn thành. Và Bác đã mượn hình ảnh chiếc đồng hồ quả quýt làm ví dụ để giáo dục, động viên những kỹ sư trẻ trường Đại học Nông Lâm Hà Nội vào dịp dến thăm trường ngày 24/5/1959, khi Bác đang khuyên sinh viên phải yên tâm cố gắng học tập, Bác cũng lấy trong túi ra một chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi mọi người từng bộ phận của đồng hồ, từ cái kim giờ, kim phút, kim giây đến các bộ phận máy và bánh xe bên trong đồng hồ.
        Sau đó, Bác kết luận rằng mỗi một bộ phận có chức năng làm việc riêng, có thể người ngoài không thấy được nhưng đều có nhiệm vụ làm cho đồng hồ chạy và chỉ đúng giờ. Ngoài xã hội cũng vậy sau khi học xong ra phục vụ các ngành nghề đều ngang như nhau, không ai cao sang hơn ai, cho nên các cháu phải cố gắng yên tâm học tập, học tập cho thật giỏi đề trở thành kỹ sư nông nghiệp giỏi phục vụ nền nông nghiệp nước nhà. Đến ngày nay, câu chuyện về chiếc đồng hồ đã được Giáo sư - tiến sỹ Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội, người sinh viên trường Đại học Nông Lâm Hà Nội khi xưa, được vinh dự gặp Bác vào lần đó, kể lại và truyền động lực cho những kỹ sư của thế hệ này.
        Chiếc đồng hồ quả quýt còn là một hiện vật vô giá thể hiện tình cảm Quốc tế đối với Bác, đó là chiếc đồng hồ do Tổ chức Quốc tế “Cứu Tế đỏ” tặng, Bác luôn giữ nó trong mình, trong những năm tháng bị cầm tù gian khổ cho đến ngày Việt Nam giành được độc lập.

Bài học kinh nghiệm:

          Đối với Trường học chúng ta cũng vậy, cũng giống như một chiếc đồng hồ, mỗi cá nhân học sinh, mỗi giáo viên, nhân viên,  mỗi tổ chuyên môn, đoàn thể  là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có một nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đó đều là một phần quan trọng trong một tập thể, mỗi nhiệm vụ như một mắc xích nối lại với nhau. Để tạo nên một ngôi trường THPT Lê Quý Đôn, ngôi trường “Hạnh phúc” thì mỗi chúng ta - một mắc xích phải thật sự đoàn kết, nổ lực, cố gắng phát huy khả năng của mình, hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Việc suy bì, tính toán thiệt hơn về quyền lợi, trách nhiệm hay lánh nặng tìm nhẹ thì sẽ dẫn đến mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của cả một tập thể.
         Trong tập thể lớp chúng em đã và đang xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, luôn quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ và thực hiện tốt việc học tập, rèn luyện đạo đức của mình. Mỗi bạn đều có trách nhiệm tham gia đầy đủ các phong trào của Nhà trường, luôn chia sẽ công việc chung và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.
           Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong mỗi người nhận thức về một bài học quý giá. Đó là hiện vật vô giá về tình đoàn kết trong mỗi đơn vị, trong một quốc gia và tình đoàn kết quốc tế. Đoàn kết để ổn định, để đổi mới và sáng tạo, để làm nên tất cả bỡi lẽ "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công" .

Sau đây là 1 số hình ảnh của Tiết chào cờ thân thiện chi đoàn 10C6

 

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

VIDEO
Bộ giáo dục và đào tạo
Mas
Vnedu
Phần mềm quản lý
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay142
  • Tháng hiện tại152,135
  • Tổng lượt truy cập32,005,086
Thời khóa biểu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây