Kế hoạch "Rèn luyện đoàn viên" năm học 2020 - 2021

Thực hiện Chương trình “Rèn luyện đoàn viên
Năm học 2020 - 2021
---------

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, yêu cầu nâng cao chất lượng đoàn viên, Ban chấp hành Đoàn trường ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên năm học 2020 - 2021, cụ thể như sau:
1. Mục đích:
- Nâng cao chất lượng đoàn viên về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ, sức khỏe và kỹ năng.
- Tạo sự thống nhất về nội dung, cách thức triển khai thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên trong cả nước.
- Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, phát huy tính xung kích, tiên phong của đoàn viên trong các phong trào của Đoàn.
2. Yêu cầu:
- Đảm bảo tính thiết thực, phù hợp với điều kiện ở từng khu vực, vùng miền, trong đó người đoàn viên là chủ thể của quá trình rèn luyện, tổ chức cơ sở Đoàn tạo môi trường và động lực cho đoàn viên rèn luyện.
- Kết hợp đồng bộ với các giải pháp chỉ đạo xây dựng chi đoàn mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi đoàn.
II. NỘI DUNG THỰC HIỆN
1. Rèn luyện về nhận thức chính trị, đạo đức, lối sống:
- Nhằm nắm vững lý luận, xây dựng nhận thức chính trị đúng đắn, bồi đắp lý tưởng và đạo đức cách mạng, hình thành những phẩm chất tốt đẹp, lối sống chuẩn mực, có tình cảm và trách nhiệm với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, tổ chức, quê hương và đất nước.
Các nội dung đoàn viên cần rèn luyện:
- Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
- Học tập 6 bài học lý luận chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Tham dự đầy đủ sinh hoạt chi đoàn và các hoạt động do Đoàn tổ chức.
- Tích cực rèn luyện theo các tiêu chí xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới "Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn"; thực hiện nói đi đôi với làm, nói thật, làm thật, trung thực với chính mình và mọi người.
- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin thời sự, chính trị trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tham gia xây dựng Đảng, phấn đấu trở thành đảng viên.
- Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật.
-Đối với cán bộ Đoàn các cấp, thực hiện nghiêm túc chỉ thị 01-CT/TWĐTN, ngày 17/5/2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn.
2. Rèn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ:
Đoàn viên học tập, rèn luyện về chuyên môn để không ngừng nâng cao kiến thức, vững nghiệp vụ, giỏi kỹ năng nghề nghiệp; tích cực lao động sáng tạo, lập thân, lập nghiệp, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
Các nội dung đoàn viên cần rèn luyện:
- Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc.
- Sẵn sàng đảm nhận và thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.
- Phát huy tốt chuyên môn trong các hoạt động tình nguyện cộng đồng.
- Hăng hái thi đua học tập, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ.
- Đoàn viên trong trường học: Chuyên cần trong học tập, trung thực trong thi cử. Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thi tay nghề, tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ học thuật. Tham gia tích cực phong trào "Khi tôi 18", "Học sinh 3 rèn luyện".
3. Rèn luyện về sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội:
Đoàn viên rèn luyện để nâng cao thể lực, tầm vóc, tăng cường sức đề kháng, tạo sự phát triển hài hòa cả về thể lực và trí lực; tích cực rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.
Các nội dung đoàn viên cần rèn luyện:
- Tích cực tập luyện ít nhất một môn thể thao.
- Không sử dụng ma túy và các chất gây nghiện; hạn chế uống rượu, bia và không hút thuốc lá.
- Tích cực học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học.
- Rèn luyện một số kỹ năng xã hội cần thiết như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, điều hành, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin, kỹ năng trình bày (nói, viết)
- Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.
III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN
1. Bước 1: Tổ chức cho đoàn viên đăng ký
- Đoàn cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn; chi đoàn phổ biến kế hoạch, nội dung và tổ chức cho đoàn viên đăng ký. Triển khai và đăng ký trong tháng 9/2020
- Các nội dung rèn luyện phải đảm bảo yêu cầu phấn đấu của mỗi chi đoàn, nhưng cần cụ thể, vừa sức, chú ý các nội dung đoàn viên còn thiếu, còn hạn chế.
- Ban chấp hành đoàn trường và chi đoàn chú ý tiêu chí đăng ký rèn luyện để theo dõi, kiểm tra.
2. Bước 2: Hỗ trợ thực hiện
- Đoàn trường tổ chức các hoạt động tạo môi trường và điều kiện để giúp đoàn viên thực hiện nội dung rèn luyện đã đăng ký. Định kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, Ban chấp hành chi đoàn trao đổi với bí thư chi đoàn về quá trình rèn luyện để kịp thời uốn nắn, nhắc nhở.
- Đoàn trường kiểm tra, định hướng giúp chi đoàn thực hiện tốt trách nhiệm hỗ trợ đoàn viên rèn luyện. Chú ý động viên, biểu dương kịp thời những đoàn viên thực hiện tốt.
3. Bước 3: Kiểm tra và đánh giá công nhận
Ban chấp hành chi đoàn tổ chức kiểm tra đánh giá và công nhận kết quả rèn luyện của đoàn viên (Trước ngày 2/7/2020). Quy trình thực hiện như sau:
- Từng đoàn viên báo cáo kết quả thực hiện các nội dung rèn luyện đã đăng ký, tự đánh giá mức độ hoàn thành (1 trong 4 mức: Xuất sắc, khá, trung bình, yếu).
- Tập thể chi đoàn họp nhận xét và xếp loại mức độ thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên của mỗi đoàn viên trong chi đoàn.
- Việc đánh giá kết quả thực hiện Chương trình rèn luyện đoàn viên đồng thời là kết quả phân tích chất lượng đoàn viên theo 4 mức:
- Đoàn viên xuất sắc: Là những đoàn viên hoàn thành trên 90% nội dung rèn luyện đã đăng ký.
- Đoàn viên khá: Là những đoàn viên hoàn thành từ trên 70% - 90% nội dung rèn luyện đã đăng ký.
- Đoàn viên trung bình: Là những đoàn viên hoàn thành được từ 50% -   70% số nội dung rèn luyện đã đăng ký.
- Đoàn viên yếu: Là những đoàn viên không thực hiện, hoặc chỉ hoàn thành dưới 50% số  nội dung rèn luyện đã đăng ký.

Trên đây là kế hoạch chương trình “Rèn luyện đoàn viên” năm học 2020 – 2021. Ban chấp hành Đoàn trường THPT Lê Quý Đôn đề nghị BCH các chi đoàn trong nhà trường nghiêm túc thực hiện

- BCH 33 chi đoàn
- Lưu VP Đoàn